ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310

คลิ๊กแชร์ที่นี่

เครื่องพิมพ์ Epson LQ-310 เป็นเครื่องพิมพ์หัวเข็มกระแทก ลงไปบนผ้าหมึกริบบอน ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์ที่มีอายุการใช้งานและตำนานมายาวนาน เพราะเป็นเครื่องพิมพ์รุ่นแรก ๆ ที่เริ่มใช้งานกับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ในอดีตจนมาถึงในปัจจุบัน และใช้งานกับอีซี่เซลส์มาตั้งแต่เริ่มแรก และการ ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310 ก็ยังเป็นที่สับสนอยู่บ่อยครั้ง

และเนื่องด้วย ความที่มี คุณสมบัติเฉพาะ ที่สามารถพิมพ์ลงบนกระดาษต่อเนื่อง ที่มีรูปสำหรับการฟีดกระดาษด้านข้าง ขนาด 9 x 11 นิ้ว และขนาด 9 x 5.5 นิ้ว และที่สำคัญเลย สามารถที่จะพิมพ์ไปบนกระดาษที่มีสำเนาได้  เพราะเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้แบบหัวเข็มเจาะกระแทก

และเมื่อพิมพ์ออกมาแล้วผู้ใช้งานก็สามารถที่จะฉีกออกมา และเซ็นลงไปบนเอกสาร ทำให้เอกสาร มีทั้งตัวต้นฉบับ และตัวที่เป็นสำเนาเป็นชุด ๆ ในการพิมพ์ครั้งเดียว โดยสามารถนำสำเนาไปยังหน่วยงาน หรือแผนกอื่น ๆ หรือให้ลูกค้าก็ได้ ตามแต่ผู้ใช้งานจะใช้งานยังไง

แต่ปัญหาในการตั้งค่าการใช้งาน ก็ยังมีอยู่เป็นปกติตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ เมื่อติดตั้งเครื่องปริ้นเตอร์เรียบร้อยแล้ว เครื่องปริ้นเตอร์จะเซ็ตขนาดกระดาษเป็นขนาด A4  ซึ่งกระดาษขนาด A4 จะมีขนาด 210 x 297 มิลลิเมตร หรือ 8.3 x 11.7 นิ้ว ซึ่งมีความยาวเกินขนาดที่จะต้องใช้งานจริงในรูปแบบของกระดาษต่อเนื่อง และ เพื่อ ต้องการ ที่ จะ เซ็ต ขนาดกระดาษให้เป็นขนาด 9 * 11 นิ้วและขนาด 9 x 5.5 นิ้ว กลับ ค้น หา ไม่ พบ วันนี้เราจะมานำเสนอ วิธีการตั้งค่าหน้ากระดาษ หลังจากติดตั้งไดร์เวอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (คุณสามารถดาวน์โหลด Download Driver Printer Epson LQ-310 ได้จากที่นี่ครับ)

  1. เมื่อติดตั้งไดร์เวอร์เรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่ control panel -> Hardware and sound -> Device and printer ตามภาพนี้
การตั้งค่ากระดาษ 9×11 เครื่องพิมพ์ epson LQ310

2. จากนั้นคลิ๊กเลือกที่เครื่องพิมพ์ และ
3. คลิ๊กที่ Print Server Properties

4. ติ๊กถูกที่ create a new form
5. จากนั้นให้ชื่อ From Name เป็น 9 x 11 
6. เลือก Unit เป็น English และตั้งค่ากระดาษ width เท่ากับ 9 Height เท่ากับ 11  หรือ หากต้องการ ตั้งค่าแบบกระดาษสั้น ก็ตั้งเป็น 5.5
7. จากนั้น ให้คลิกที่ save from แต่ถ้า save form กดไม่ได้ แก้ไขชื่อ Form name ใหม่ โดยลองเติมอักษรอะไร ต่อท้ายก็ได้
8. Save Form เสร็จเรียบร้อยให้กดปุ่ม OK

9. คลิกขวาที่  Epson lq-310 เลือกเมนู Printer preferences

ตั้งค่า printer preference ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310

10. จะปรากฎหน้าต่างนี้ ให้คลิ๊กที่ Advance

ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310

11. คลิ๊กเลือก Paper Size เพื่อเลือกขนาดกระดาษที่สร้างขึ้นมา ในที่นี้คือ 9 x 11
12. จากนั้นให้ กดปุ่ม OK ที่หน้าต่าง Advanced
13. และให้กดปุ่ม OK อีกครั้งที่หน้าต่าง Printer Preference

ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310

14. และขั้นตอนสุดท้าย คือต้องคลิกขวา ที่ เครื่องพิมพ์ Epson lq-310 อีกครั้ง เลือก Set as default หรือ การเซ็ตให้เป็น เครื่องพิมพ์เริ่มต้น ซึ่งจะต้อง ขึ้นเครื่องหมายถูก เป็นสีเขียว ถ้าไม่เซ็ตค่าตรงนี้ เมื่อสั่งพิมพ์ในคราวหลัง กระดาษที่พิมพ์ออกมาจะเป็นขนาด A4  ซึ่งเป็นปัญหาที่ว่า ทำไมกระดาษต่อเนื่องแบบ 9 x 11 ถึงพิมพ์ไม่ตรง พิมพ์เลื่อน พิมพ์เลย อยู่ เสมอๆ

ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310

และ นี่ ก็ คือวิธีการ ตั้งค่ากระดาษเครื่องพิมพ์ Epson LQ-310 ครับ


คลิ๊กแชร์ที่นี่

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *