วิธีการเปิด tab Sharing ในหน้า Properties ของ Windows 10 – 11

คลิ๊กแชร์ที่นี่

เมื่อคุณต้องการที่จะแชร์โฟลเดอร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ โดย การเปิด tab sharing windows 10-11 เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆในเครือข่าย ได้สามารถใช้โฟลเดอร์หรือไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นร่วมกัน  ซึ่งการแชร์นี้ใน Windows 7  Windows 10 และ Windows 11 สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านทาง Windows Explorer  ทำให้การเข้าถึงข้อมูลผ่านทางเครือข่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น 

แต่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ ได้ได้เกิดปัญหาขึ้นบางประการทำให้ Windows ของบางท่าน คุณสมบัติการแชร์ดังกล่าวได้หายไปซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยการคลิกขวาที่โฟลเดอร์นั้น แล้วเลือกไปที่เมนู Properties  ซึ่งหน้าต่างที่แสดงขึ้นมาจะไม่แสดงแท็บ sharing ดังรูปต่อไปนี้

การเปิด tab sharing windows 10-11

จะเห็นได้ว่ามีแท็บที่ปรากฏอยู่เพียงแค่ 5 แท็บเท่านั้น คือ แท็บ General  Security  Previous  Version  Customize  ซึ่งตามปกติแล้ว แท็บ Sharing จะเป็นลำดับที่ 2 ซึ่งอยู่ระหว่าง General และ Security

ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นวิธีการแก้ไขเพื่อเรียกแท็บ Sharing กลับมา โดยให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

คลิกที่ปุ่ม Start ของ Windows 10 หรือว่า Windows 11 จากนั้นให้พิมพ์ค้นหาคำว่า Service จากนั้นให้เลือกไปที่ App Services

การเปิด tab sharing windows 10-11

จะปรากฏหน้าจอ services ขึ้นมา โดยให้ ดับเบิ้ลคลิ๊กไปที่ Server

การเปิด tab sharing windows 10-11

เมื่อปรากฏหน้าจอ Server Property (Local Computer) ให้คลิกเลือก start type เป็น Automatic และตรง service start ให้คลิกเลือกไปที่ start แต่ถ้าปุ่มไม่สามารถกดได้ก็ไม่เป็นไร ให้ข้ามไปกดที่ขั้นตอนโอเคได้เลย

การเปิด tab sharing windows 10-11

ที่หน้าจอ service ให้กด Restart จากนั้นให้กลับไปตรวจสอบที่แท็บการแชร์ว่ากลับมาหรือยัง ถ้ายังไม่กลับมา ให้ Restart คอมพิวเตอร์ แล้วตรวจสอบอีกครั้ง

เท่านี้คุณก็สามารถทำให้ การเปิด tab Sharing Windows 10-11 กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

การเปิด tab sharing windows 10-11

คลิ๊กแชร์ที่นี่

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *