วิธีการรับชำระโดยเงินสดหรือเงินโอน

คลิ๊กแชร์ที่นี่

 ในปัจจุบัน นอกจากการชำระเงินแบบเงินสดแล้ว การชำระเงินโดยการโอนชำระผ่านบัญชีธนาคาร ผ่านทางแอพออนไลน์แบงค์กิ้งก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งในโปรแกรมอีซี่เซลส์เวอร์ชั่น 2022 ขึ้นไป ก็ได้เพิ่มฟังก์ชันในเลือกวิธีการการรับชำระ โดยสามารถเลือกรับชำระได้ทั้ง ประเภทชำระด้วยเงินสด หรือด้วยเงินโอนผ่านบัญชีธนาคาร โดยเป็นการอำนวยความสะดวกให้กิจการหลายประเภทที่ยอดรวมค่อนข้างสูง และลูกค้าไม่สะดวกที่จะนำเงินสดมาชำ ซึ่งหลายครั้งตอนสรุปยอดการขายจะค่อนข้างสับสนการแบ่งยอดรับระหว่างเงินสดและเงินโอน อาทิเช่นกิจการประเภทร้านขายวัสดุก่อสร้าง ร้านประดับยนต์ อะไหล่ยนต์ สินค้าการเกษตร ฯลฯ  โดยสามารถที่จะเลือกเงื่อนไขการรับชำระได้ที่หน้าจอรับชำระเงินโดยตรง โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการดังต่อไปนี้

  1. เลือกวิธิการรับชำระ ที่หน้าจอรับชำระเงิน
    การรับชำระสามารถเลือกได้โดยการใช้เม้าส์คลิ๊ก หรือ การกดแป้น END บนแป้นคีย์บอร์ด แบบมาตรฐานเพื่อเลือกประเภทการชำระ
ปุ่ม end บนแป้นคีย์บอร์ดแบบมาตรฐาน
หน้าจอรับชำระเงินและการเลือกประเภทการรับชำระ

2. รายละเอียดการสรุปยอดการขายโดยการแบ่งประเภทการรับชำระ
ในหน้าจอสรุปยอดการขายนั้นจะมีการเพิ่มปุ่มเพื่อให้คลิกดูเพื่อแสดงว่าเป็นยอดเงินสดหรือยอดเงินโอนจำนวนเท่าไหร่

3. คลิกที่แท็ปพนักงาน เพื่อแสดงประเภทการขายเครดิต การรับชำระด้วยเงินสดหรือเงินโอน ของผู้ใช้งานแต่ละคน จากนั้นคลิกไปที่แสดงประเภทการขายและการรับเงิน เพื่อแสดงรายละเอียดเพิ่มเติม

4. ที่หน้าจอประเภทการขายและรับชำระของพนักงาน
จะแสดงรายละเอียด ประเภทการขายและรับชำระของพนักงาน โดยจะแสดงรายละเอียดยอดขายเชื่อ ยอดเงินสด ยอดเงินโอนของผู้ใช้งาน(พนักงาน)แต่ละคน และยังสามารถที่จะคลิกเพื่อพิมพ์รายงานไปที่เครื่องพิมพ์ หรือพิมพ์หรือส่งออกไปที่ Excel ได้

5. รายงานขายและการรับชำระของพนักงาน

6. ที่หน้าจอแสดงรายละเอียดบิล (เมนู ประมวลผล ฯ –> แสดงรายละเอียดบิล ฯ)
ที่แท็ปบิลขาย จะมีตัวอักษรย่อ [TP] Transfer Payment แสดงเพิ่มในช่องชื่อพนักงาน เพื่อแสดงว่าบิลดังกล่าวรับชำระด้วยเงินโอน

ที่หน้าจอแสดงรายละเอียดบิล (เมนู ประมวลผล ฯ --> แสดงรายละเอียดบิล ฯ)
ที่แท็ปบิลขาย จะมีตัวอักษรย่อ [TP] Transfer Payment แสดงเพิ่มในช่องชื่อพนักงาน เพื่อแสดงว่าบิลดังกล่าวรับชำระด้วยเงินโอน

7. ที่หน้าจอแสดงรายละเอียดบิล (เมนู ประมวลผล ฯ –> แสดงรายละเอียดบิล ฯ)
ที่แท็ปบิลรับชำระหนี้ จะมีตัวอักษรย่อ [TP] Transfer Payment แสดงเพิ่มในช่องชื่อพนักงาน เพื่อแสดงว่าบิลเครดิตดังกล่าวรับชำระด้วยเงินโอน (วิธีการรับชำระโดยเงินสดหรือเงินโอน)

7. ที่หน้าจอแสดงรายละเอียดบิล (เมนู ประมวลผล ฯ --> แสดงรายละเอียดบิล ฯ)
ที่แท็ปบิลรับชำระหนี้ จะมีตัวอักษรย่อ [TP] Transfer Payment แสดงเพิ่มในช่องชื่อพนักงาน เพื่อแสดงว่าบิลเครดิตดังกล่าวรับชำระด้วยเงินโอน

8. เมื่อดับเบิ้ลคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดของบิลที่รับชำระด้วยการโอน จะมีหมายเหตุการรับชำระ [TP] ที่ช่องหมายเหตุ (วิธีการรับชำระโดยเงินสดหรือเงินโอน)

9. และแสดง [TP] ในบิลด้วยเช่นกัน

จบวิธีการรับชำระโดยเงินสดหรือเงินโอนครับ


คลิ๊กแชร์ที่นี่

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *